A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non 1-6 phối kết hợp tổ chức các hoạt động khám sàng lọc cho trẻ, chương trình của TT DS KHHGĐ Quận Hoàn Kiếm thiết thực và hiệu

    Thực hiện Kế hoạch liên tịch số 33/KHLT DS-GDĐT ngày 8/2/ 2018 của TT Dân số - KHHGĐ- PGD và ĐT quận Hoàn Kiếm về phối hợp tổ chức các hoạt động, chương trình nầng cao chất lượng dân số tại các trường học trên địa bàn quận Hoàn kiếm năm 2018. Trường Mầm non 1-6 đã phối kết hợp tốt việc tạo điều kiện để các cán bộ TT DS KHHGĐ quận và các chuyên gia Khoa tâm lý giáo dục đặc biệt- Đại học Thủ đô; Công ty TNHH Máy trợ thính và thiết bị thính học Cát Tường; Trung tâm nam khoa- Bệnh viện Việt Đức; Bệnh viện tim Hà Nội về trường khám sàng lọc cho học sinh.

     Nhận thức được tầm quan trọng của chương trình, ngay từ khi nhận được lịch khám sàng lọc, cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường đã tổ chức họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để  phối kết hợp thực hiện tốt việc tổ chức khám sàng lọc cho trẻ.

     Nhân viên y tế kết hợp với giáo viên các lớp làm danh sách, thông báo đến từng phụ huynh  có con trong diện đánh giá các chỉ số phát triển trí tuệ của trẻ, phân loại trẻ chậm phát triển  so với lứa tuổi về các lĩnh vực: vận động, thần kinh, thị giác, ngôn ngữ, trí tuệ, nghe kém; kiểm tra sàng lọc sức nghe của trẻ bằng phương pháp “ đo âm ốc tai” (OAE) và đo “nhĩ lượng” cho trẻ đầu đời (3 tuổi) và trẻ có nghi ngờ qua sàng lọc năm 2017

( ngày 9/3/2018).

 Chuyên viên công ty TNHH Máy trợ thính và Thiết bị thính học Cát Tường đo “nhĩ lượng” cho trẻ

Trong 57 cháu được đo tai có 54 cháu có kết quả bình thường, 02 cháu không đo dược do nhiều ráy tai, 01 cháu nghi ngờ  viêm tai.

Trong buổi sáng cùng ngày, đoàn chuyên gia khoa tâm lý giáo dục đặc biệt - Đại học Thủ đô cũng tiến hành kiểm tra, đánh giá các chỉ số phát triển với 7 trẻ đã được đánh giá năm trước và 4 trẻ của năm học này. Kết quả cho thấy 4/7 trẻ cũ đã đạt sau khi được đánh giá chuyên sâu về nhận thức và ngôn ngữ giao tiếp, còn 2 trẻ cần can thiệp hỗ trợ để tập trung chú ý để phát triển ngôn ngữ, 1trẻ cần đánh giá chuyên sâu và giáo dục đặc biệt. 4 trẻ mới được đánh giá kết luận là cần can thiệp cá nhân để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ, 2 trẻ còn nói ngọng. Sau đánh giá nhà trường đã trực tiếp gặp phụ huynh của các cháu để trao đổi, phần lớn phụ huynh cũng nhận thức được việc can thiệp giáo dục đặc biệt với con là quan trọng nên đã cho con tham gia các lớp học chuyên biệt, phần nhiều phụ huynh đã chú ý hơn đến việc rèn luyện để con phát triển ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi.

Các chuyên gia khoa Tâm lý Giáo dục đặc biệt – đại học Thủ đô đánh giá chỉ số phát triển chí tuệ của trẻ.

Ngày 13/4/2018 Cán bộ TT DS  KHHGĐ và bác sĩ khoa nhi bệnh viện tim Hà Nội đã về trường khám sàng lọc tim bẩm sinh cho 100% trẻ. Bác sĩ đã đi đến từng lớp ở tất cả các địa điểm của trường để khám cho học sinh. 251 trẻ đi học đều được khám đầy đủ. Kết quả 238 cháu bình thường, 13 cháu nghi ngờ chuyển khám chuyên sâu.

Cán bộ TT DS KHHGĐ đã lập danh sách và gửi giấy mời về trường, giáo viên các lớp đã chuyển giấy mời đến tận tay từng phụ huynh để đưa con đi khám chuyên sâu. Ngày 24/4/2018 từ 15h đến 17h phụ huynh của 13 học sinh đã đưa con đến địa điểm 47 Hàng Bồ khám, tại đây các cháu được siêu âm tim và làm điện tâm đồ. Kết quả 13 cháu đều bình thường.   

Các bé xếp hàng chờ được khám sàng lọc tim bẩm sinh

Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình, ngày 10/5/2018 tới đây đoàn CBTT DS KHHGDDB kết hợp với các bác sĩ trung tâm Nam khoa – Bệnh viện Việt Đức sẽ về trường khám sàng lọc bất thường bộ phận sinh dục bé trai cho trẻ đầu đời (3 tuổi) đồng thời tái khám với những trường hợp năm trước các trẻ cần can thiệp. Tổng số 74 trẻ sẽ được khám (trong đó 34 trẻ mới và 40 trẻ cũ). 

Các BS Việt Đức sẽ về trường khám sàng lọc bất thường bộ phận sinh dục bé trai 

Đ/c nhân viên y tế đã lên danh sách và báo cho GV các lớp thông báo tới phụ huynh đưa con đi học để được khám đầy đủ. 

Tin bài: Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hạnh - Phó hiệu trưởng nuôi dưỡng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 6
Tháng trước : 528