A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác công tác vệ dinh môi trường, khử khuẩn phòng chống bệnh, tay chân miệng ở trường Mầm non 1-6

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lưu hành tại Hà Nội, trong các năm gần đây, trung bình mỗi năm trên địa bàn Thành phố ghi nhận từ 2.000 đến 4.000 trường hợp mắc bệnh, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi, đã có các trường hợp tử vong. Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng tháng 3-5 và tháng 9-10.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng, chống và ngăn chặn dịch bệnh tay chân miệng lây lan trong nhà trường, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trường mầm non 1-6 yêu cầu các lớp học, các tổ văn phòng, tổ nuôi dưỡng của nhà trường thực hiện một số nội dung sau

1. Các lớp, các tổ nhóm, bộ phận, nhân viên y tế có kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng. Phấn đấu không để xảy ra ổ dịch bệnh tay chân miệng tại các tổ nhóm bộ phận trong nhà trường.

2. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng theo khuyến cáo của ngành Y tế, theo chỉ đạo của của các cấp lãnh đạo và của nhà trường. Các đ/c giáo viên, nhân viên và phụ huynh tham gia tích cực công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng tại các nhóm lớp, các bộ phận trong nhà trường, gia đình và cộng đồng.

Tuyên truyền phòng, chống bệnh tay chân miệng tới các bậc phụ huynh thông qua bảng tin của nhà trường, của các lớp, trao đổi trong các giờ đón trả trẻ, họp phụ huynh,... thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế:

Triển khai các biện pháp xử lý môi trường phòng chống bệnh tay chân miệng như vệ sinh lớp học (sàn nhà, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập…) bằng xà phòng hoặc cloraminB hàng tuần theo hướng dẫn của ngành Y tế;

+ Vệ sinh cá nhân: Nhắc nhở và hưởng dẫn rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em). Đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/ cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh. bố trí nơi rửa tay và cung cấp đủ nước sạch, xà phòng; không cho trẻ dùng chung khăn mặt, gối, thực hiện hấp và khử trùng khăn mặt hàng ngày (2 lần/ngày)

+ Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, ăn chín, uống chín. Vật dụng chứa, đựng thức ăn của trẻ phải được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (đảm bảo được hấp, sấy, giặt… 2 lần/ngày trước khi sử dụng). Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay hoặc ngậm/ mút đồ chơi. Không cho trẻ dùng chung cốc, thìa, bát, đũa khi ăn, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

+ Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Các lớp, tổ, nhóm bộ phận cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng trẻ thường xuyên tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng, cloraminB hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

+ Quản lý chất thải: Sử dụng nhà vệ sinh tự hoại. Rác, chất thải hàng ngày phải được thu gom, xử lý và đổ vào đúng nơi quy định.

- Thực hiện theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, của CBGVNV tại trường để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh. Khuyến cáo các bậc phụ huynh khi trẻ mắc bệnh phải thông báo với nhà trường. Theo dõi phát hiện sớm bệnh tay chân miệng, phát hiện, cách ly và phối hợp điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Tất cả các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng hoặc nghi ngờ (sốt, xuất hiện ban, nốt phỏng ở tay chân miệng) phải yêu cầu phụ huynh cho trẻ nghỉ học, cách ly và phối hợp với cơ quan y tế, gia đình điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh. Trẻ bị bệnh phải cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh và chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các phỏng nước.

3. Các lớp học, các tổ, nhóm bộ phận cần phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế nhà trường và trạm y tế phường Hàng Bồ kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại các lớp học, các tổ, nhóm bộ phận của nhà trường.

Khi có bệnh dịch xảy ra tại các lớp học, các tổ, nhóm bộ phận phải phối hợp với nhà trường, y tế phường Hàng Bồ giám sát và xử lý ổ dịch theo qui định.

4. Các lớp báo cáo số lượng học sinh nghỉ học do nghi mắc bệnh tay chân miệng về trường cho đ/c Nguyễn Thị Nhàn (ĐT 01665667366) vào lúc 14h00’ ngày thứ sáu hàng tuần.

Tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng     

Công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tới các vị phụ huynh

Thau bể nước định kỳ, đảm bảo nguồn nước sạch

Tin bài: Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hạnh- Phó hiệu trưởng nuôi dưỡng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 5
Tháng trước : 409