A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện nghiêm túc công tác khử khuẩn theo các phụ lục đính kèm Kế hoạch số 779/KH-YTDP ngày 09/3/2018 của Trung tâm Y tế dự phòng- Sở Y tế Hà Nội.

 

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ CA BỆNH/Ổ DỊCH TAY CHÂN MIỆNG

    1. Phạm vi xử lý
  • Ca tản phát: nhà bệnh nhân.
  • Ổ dịch: nhà bệnh nhân và các gia đình có trẻ em dưới 5 tuổi trong bán kính 100 mét tính từ nhà bệnh nhân.
    1. Các biện pháp cụ thể
  • Tùy tình hình và mức độ nghiêm trọng Cách ly bệnh nhân ít nhất 10 ngày kể từ ngày khởi phát bệnh (cách ly với trẻ khác, nghỉ học).
  • Đảm bảo có đủ xà phòng rửa tay tại hộ gia đình và trường học. Rửa tay vào các thời điểm: trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi làm vệ sinh cho trẻ. Thực hiện đúng các bước rửa tay bằng xà phòng (theo phụ lục 4).
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín, uống chín.
  • Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
  • Hướng dẫn hộ gia đình tự theo dõi sức khỏe các thành viên trong gia đình, đặc biệt trẻ em dưới 5 tuổi, nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnhphải thông báo ngay cho cơ quan y tế xử lý, điều trị kịp thời.
  • Khuyến cáo những thành viên trong hộ gia đình bệnh nhân không nên tiếp xúc, chăm sóc trẻ em khác và không tham gia chế biến thức ăn phục vụ các bữa ăn tập thể.
  • của dịch, cơ quan y tế địa phương tham mưu cho cấp có thẩm quyền tại địa phương quyết định việc đóng cửa lớp học/trường học/nhà trẻ, mẫu giáo.Thời gian đóng cửa lớp học/trường học/nhà trẻ, mẫu giáo là 10 ngày kể từ ngày khởi phát của ca bệnh cuối cùng.
  • Phụ lục 2.1: Quy trình khử khuẩn

    Vật dụng / khu vực

    Bước 1

    Bước 2

    Bước 3

    Bước 4

    Bề mặt lớp học, sàn nhà, hành lang, cầu thang …

    Quét dọn, lau bằng nước sạch

    Lau nền bằng nước tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo Clo 0,5% hoạt tính, để ít nhất 30 phút

    Lau lại bằng nước sạch

    Để khô à sử dụng

    Học cụ, đồ chơi thông thường

    Rửa bằng nước sạch

    Làm sạch bằng nước tẩy rửa thông thường hoặc nhúng vào dung dịch Clo 0,5% hoạt tính, để ít nhất 30 phút

    Rửa lại bằng nước sạch

    Để khô à sử dụng

    Học cụ, đồ chơi điện tử

    Lau bằng nước sạch

    Lau bằng nước tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính, để ít nhất 30 phút

    Lau lại bằng nước sạch

    Để khô à sử dụng

    Đồ dùng ăn uống, vệ sinh: Đũa, bát, đĩa, cốc, chén, khăn mặt…

    Rửa/ ngâm bằng nước tẩy rửa thông thường, để ít nhất 30 phút

    Nhúng dung dịch Clo 0,5% hoạt tính, để ít nhất 30 phút (khi có chỉ định của y tế)

    Rửa/ giặt lại bằng nước sạch

    Để khô à sử dụng

    Khu vực nhà ăn: Bề mặt bếp ăn, bàn ăn, dụng cụ chế biến

    Lau bằng nước sạch

    Lau bằng nước tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính, để ít nhất 30 phút

    Lau lại bằng nước sạch

    Để khô à sử dụng

    Công trình vệ sinh: sàn, mặt bồn cầu, bồn rửa tay, nắm cửa, các vật dụng khác trong nhà vệ sinh …

    Làm sạch bằng nước sạch

    Lau sạch bằng nước tẩy rửa thông thường/ lau dung dịch Clo 0,5% hoạt tính, để ít nhất 30 phút

    Làm sạch lại bằng nước sạch à sử dụng

    Dụng cụ khử trùng (giẻ lau, bàn chải, cây lau nhà …)

    Làm sạch bằng nước sạch, vắt khô

    Nhúng vào nước tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo Clo 0,5% hoạt tính, để ít nhất 30 phút

    Làm sạch lại bằng nước sạch

    Vắt khô à sử dụng

    Phụ lục 2.2: Tần suất vệ sinh, khử trùng

    Vật dụng / khu vực

    Khi chưa có dịch

    Khi có dịch

    Bị bẩn

    Hàng ngày

    Hàng tuần

    Bị bẩn

    Hàng ngày

    Hàng tuần

    Bề mặt lớp học, sàn nhà, tay nắm cửa

    x

     

    x

    x

    x

     

    Hành lang, cầu thang

    x

     

    x

    x

    x

     

    Học cụ, đồ chơi thông thường

    x

     

    x

    x

    x

     

    Học cụ, đồ chơi điện tử

    x

     

    x

    x

    x

     

    Đồ dùng ăn uống, vệ sinh: Đũa, bát, đĩa, cốc, chén, khăn mặt…

    x

    x

     

    x

    x

     

    Khu vực nhà ăn: Bề mặt bếp ăn, bàn ăn, dụng cụ chế biến

    x

    x

     

    x

    x

     

    Công trình vệ sinh: sàn, mặt bồn cầu, bồn rửa tay, nắm cửa, các vật dụng khác trong nhà vệ sinh …

    x

     

    x

    x

    x

     

    Dụng cụ khử trùng (giẻ lau, bàn chải, cây lau nhà …)

    x

     

    x

    x

    x

     

    Phụ lục 2.3: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CLORAMIN B

    1. Đặc điểm chung: Clo (Cl) là một trong những halogen được sử dụng rộng rãi để khử trùng do có hoạt tính diệt trùng cao nhờ phản ứng ôxy hóa khử. Khi hòa tan trong nước, các hóa chất này sẽ giải phóng ra một lượng clo hoạt tính có tác dụng diệt trùng. Các hoá chất có chứa clo thường sử dụng bao gồm:

    Cloramin B hàm lượng 25% clo hoạt tính
    2. Nồng độ Clo hoạt tính

    - Trong công tác phòng chống dịch, các dung dịch pha từ các hóa chất chứa clo với nồng độ 0,5% và 1,25% clo hoạt tính thường được sử dụng tùy theo mục đích và cách thức của việc khử trùng. Vì các hóa chất khác nhau có hàm lượng clo hoạt tính khác nhau, cho nên phải tính toán đủ khối lượng hóa chất cần thiết để đạt được dung dịch có nồng độ clo hoạt tính muốn sử dụng.

    - Lượng hóa chất chứa clo cần để pha số lít dung dịch với nồng độ clo hoạt tính theo yêu cầu được tính theo công thức sau:

    Lượng hóa chất (gam)

    Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha (%) X số lít

    Error! Filename not specified. =

    Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng (%)*

    x 1000

    Ví dụ:

    - Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột cloramin B 25% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10 / 25) x 1000 = 200 gam.

    - Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột canxi hypocloride 70% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10 / 70 ) x 1000 = 72 gam.

    Bảng lượng hóa chất chứa clo để pha 10 lít dung dịch với các nồng độ clo hoạt tính thường sử dụng trong công tác phòng chống dịch

    Tên hóa chất
    (hàm lượng clo hoạt tính)

    Lượng hóa chất cần để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính

    Ghi chú

    0,25%

    0,5%

    1,25%

    2,5%

    Cloramin B 25%

    100g

    200g

    500g

    1000g

     

    Canxi HypoCloride (70%)

    36g

    72g

    180g

    360g

     

    Bột Natri
    dichloroisocianurate (60%)

    42g

    84g

    210g

    420g

     

    PHỤ LỤC 3

    Hướng dẫn chi tiết tổ chức đợt cao điểm “Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng năm 2018

     

  • Thời gian
  • Tổ chức 2 đợt cao điểm “Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng”:
  • + Đợt 1: Từ ngày 15/3/2018 đến 15/4/2018
  • + Đợt 2: Từ ngày 01/9/2018 đến 30/9/2018
  • Sau chiến dịch duy trì thường xuyên việc thực hiện tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng chống dịch hàng tuần.
  • Địa điểm:
  • Tất cả các trường mẫu giáo mầm non (công lập và ngoài công lập), các cơ sở chăm sóc trẻ trên địa bàn toàn Thành phố.

  • Các công việc cần triển khai
  • 3.1. Các khu vực cần vệ sinh - khử khuẩn

  • Lớp học, cầu thang, hành lang (gồm nền nhà, bàn ghế, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa... );
  • Đồ chơi trẻ em;
  • Đồ dùng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, bát đũa, cốc chén...);
  • Khu vực nhà ăn;
  • Khu vực ngoại cảnh, sân chơi, khu phụ cận;
  • Công trình vệ sinh và các khu vực, đồ dùng khác liên quan.
  • 3.2. Vệ sinh, khử trùng phòng chống bệnh tại các nhà trẻ, mẫu giáo khi chưa có dịch

    3.2.1. Đối với khu vực các lớp học gồm bề mặt lớp học, hành lang, cầu thang

  • Vệ sinh hàng tuần bằng quét dọn, lau bằng nước sạch nhằm loại bỏ đất, bụi, chất hữu cơ. Sau đó lau bề mặt nền nhà, bàn ghế, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa... bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc bằng dung dịch Clo 0,5% hoạt tính ít nhất 30 phút. Lau lại bằng nước sạch.
  • Kỹ thuật lau: Dùng cây lau hoặc khăn (giẻ…) nhúng với dung dịch tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính lau giật lùi từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Không tiến hành khử trùng khi học sinh còn đang học. Trường hợp đặc biệt phải cho học sinh ra ngoài mới tiến hành lau khử trùng.
  • 3.2.2. Đối với đồ chơi trẻ em

  • Đồ chơi thông thường: Hàng tuần phải tiến hành rửa bằng nước sạch, sau đó rửa bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính để ít nhất 30 phút. Rửa lại bằng nước sạch và để khô.
  • Đối với đồ chơi điện tử: Cần tiến hành lau sạch bằng nước sạch, sau đó lau bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính để ít nhất 30 phút. lau lại bằng nước sạch và để khô.
  • 3.2.3. Đồ dùng ăn uống, vệ sinh như bát đũa, cốc chén,...

  • Hàng ngày tiến hành ngâm, rửa bằng chất tẩy rửa thông thường vào cuối buổi học hoặc sau khi sử dụng (tùy theo loại dụng cụ). Khử khuẩn bằng dung dịch 0,5% hoạt tính, để ít nhất 30 phút (khi có chỉ định của y tế). Rửa lại bằng nước sạch và để khô.
  • 3.2.4. Khu vực nhà ăn

  • Bàn ăn và dụng cụ chế biến: Hàng ngày và khi bị bẩn tiến hành lau bằng nước sạch. Sau đó lau bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính, để ít nhất 30 phút. Lau lại bằng nước sạch.
  • 3.2.5. Đối với công trình vệ sinh: sàn, mặt bồn cầu, bồn rửa tay, vật dụng khác trong nhà vệ sinh…

  • Hàng tuần tiến hành làm sạch bằng nước sạch, sau đó lau bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính, để ít nhất 30 phút. Lau lại bằng nước sạch.
  • 3.2.6. Đối với dụng cụ dùng để vệ sinh (giẻ lau, bàn chải, cây lau...)

  • Hàng tuần tiến hành làm sạch bằng nước sạch, vắt khô. Sau đó nhúng vào chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính ít nhất 30 phút. Làm sạch lại bằng nước sạch, vắt khô.
  • Chú ý: Hàng ngày, chế độ vệ sinh, quét dọn, làm sạch lớp học, đồ dùng vẫn tiến hành như bình thường

    3.3. Vệ sinh, khử trùng phòng chống bệnh tại các nhà trẻ, mẫu giáo khi có ổ dịch, ca bệnh

    Tùy vào tình hình dịch, cán bộ y tế quyết định diện xử lý cho phù hợp.

    3.3.1. Đối với khu vực các lớp học gồm bề mặt lớp học, hành lang, cầu thang

  • Vệ sinh hàng ngày bằng quét dọn, lau bằng nước sạch nhằm loại bỏ đất, bụi, chất hữu cơ. Sau đó lau bề mặt nền nhà, bàn ghế, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa... bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc bằng dung dịch Clo 0,5% hoạt tính ít nhất 30 phút. Lau lại bằng nước sạch.
  • Kỹ thuật lau: Dùng cây lau hoặc khăn (giẻ…) nhúng với dung dịch tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính lau giật lùi từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Không tiến hành khử trùng khi học sinh còn đang học. Trường hợp đặc biệt phải cho học sinh ra ngoài mới tiến hành lau khử trùng.
  • 3.3.2. Đối với đồ chơi trẻ em

  • Đồ chơi thông thường: Hàng ngày sau khi trẻ sử dụng đồ chơi phải tiến hành rửa bằng nước sạch, sau đó rửa bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính để ít nhất 30 phút. Rửa lại bằng nước sạch và để khô.
  • Đối với đồ chơi điện tử: Cần tiến hành lau sạch bằng nước sạch, sau đó lau bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính để ít nhất 30 phút. lau lại bằng nước sạch và để khô.
  • 3.3.3. Đồ dùng ăn uống, vệ sinh như bát đũa, cốc chén,...

  • Hàng ngày tiến hành ngâm, rửa bằng chất tẩy rửa thông thường vào cuối buổi học hoặc sau khi sử dụng (tùy theo loại dụng cụ). Khử khuẩn bằng dung dịch 0,5% hoạt tính, để ít nhất 30 phút (khi có chỉ định của y tế). Rửa lại bằng nước sạch và để khô.
  • 3.3.4. Khu vực nhà ăn

  • Bàn ăn và dụng cụ chế biến: Hàng ngày và khi bị bẩn tiến hành lau bằng nước sạch. Sau đó lau bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính ít nhất 30 phút. Lau lại bằng nước sạch.
  • 3.3.5. Đối với công trình vệ sinh: sàn, mặt bồn cầu, bồn rửa tay, vật dụng khác trong nhà vệ sinh…

  • Hàng ngày tiến hành làm sạch bằng nước sạch, sau đó lau bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính, để ít nhất 30 phút. Lau lại bằng nước sạch.
  • 3.3.6. Đối với dụng cụ dùng để khử trùng (giẻ lau, bàn chải, cây lau...)

    Hàng ngày tiến hành làm sạch bằng nước sạch, vắt khô. Sau đó nhúng vào chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch Clo 0,5% hoạt tính ít nhất 30 phút. Làm sạch lại bằng nước sạch, vắt khô.

    Phụ lục 4

    TÀI LIỆU

    HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH RỬA TAY VỚI XÀ PHÒNG

    (Theo Tài liệu truyền thông phòng chống bệnh tật học đường và Giáo dục hành vi vệ sinh của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế)

     

    LỢI ÍCH CỦA VIỆC RỬA TAY VỚI XÀ PHÒNG

  • Giúp loại bỏ các vi trùng có trên bàn tay.
  • Giảm được khoảng 47% nguy cơ mắc các bệnh tiêu chảy và 30% nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp cấp (WHO).
  • Mang lại cảm giác sạch sẽ, thoải mái và phòng chống bệnh tật.
  •  

    CÁC THỜI ĐIỂM CẦN PHẢI RỬA TAY

  • Rửa tay trước khi chuẩn bị thức ăn.
  • Rửa tay trước khi ăn.
  • Rửa tay sau khi đi vệ sinh.
  • Rửa tay sau khi làm vệ sinh cho trẻ.
  • CÁC BƯỚC RỬA TAY

    Bước 1: Làm ướt tay bằng nước sạch. Xoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.

    Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.

    Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát lên mu bàn tay kia và ngược lại.

    Bước 4: Dùng ngón tay của bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón của bàn tay kia và ngược lại.

    Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.

    Bước 6: Xả cho tay sạch hết xà phòng với nước sạch và lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

    Chú ý: Các bước 2, 3, 4, 5 làm đi, làm lại tối thiểu 5 lần và thời gian cho một lần rửa tay tối thiểu là 01 phút

  • CÁC ĐIỀU KIỆN HỖ TRỢ CHO VIỆC RỬA TAY

    - Nước sạch (tốt nhất là rửa tay dưới vòi nước sạch)

    - Xà phòng hoặc nước rửa tay

    - Khăn, giấy sạch 

  • Tin bài: Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hạnh - Phó hiệu trưởng nuôi dưỡng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng trước : 79