BÀI TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC VSMT- CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Hiện nay do điều kiện thời tiết phức tạp, nắng mưa thất thường là môi trường thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết (SXH) phát triển.

Bệnh SXH là một bệnh truyền nhiễm gây thành dịch do virus Dengue gây ra, bệnh có đặc trưng: Sốt, xuất huyết và hiện thượng thoát huyết tương trong cơ thể con người dẫn đến sốc và gây tử vong.

Virus gây bệnh được truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi Acedes là vật trung gian truyền dịch chính. Muỗi thường đốt vào ban ngày.

Bệnh xảy ra quanh năm đặc biệt vào cuối mùa hè và đầu mùa mưa đặc biệt ở những vụ dịch lớn, các ổ dịch cũ dễ gây bùng phát thành dịch.

* Các triệu chứng điển hình:

- Sốt cao đột ngột 38-39 độ C kéo dài từ 2-7 ngày kèm theo đau nhức cơ lưng, đâu đầu….

- Có những nốt xuất huyết dưới da, niêm mạc, chảy máu chân rang, máu mũi và máu nội tạng, đi ngoài phân đen.

* Để chủ động giám sát, phát hiện sớm và phòng, chống dịch không bùng phát và lây lan ra diện rộng, trường MN Quang Minh A thông báo cho toàn thể CB-GV-NV, phụ huynh học sinh được biết và cần làm tốt các việc sau:

- Thường xuyên tổng vệ sinh môi trường xung quanh trường, nhà ở và các nơi công cộng.

- Thu gom các phế liệu thải phòng tránh muỗi ở và đẻ trứng, xử lý các rác thải, phế liệu thải đúng nơi quy định.

- Phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, san lấp các vũng nước đọng, thay rửa dụng cụ chứa nước, tích cực diệt muỗi và bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết để tránh muỗi đẻ trứng và loăng quăng ở.

- Phòng tránh muỗi đốt bằng cách nằm màn khi ngủ cả ngày và đêm, tẩm hóa chất diệt muỗi vào màn, tẩm hóa chất diệt muỗi vào màn, mặc áo dài tay khi ngủ…

- Tích cực giám sát dịch bệnh, phát hiện kịp thời các bệnh nhân nghi SXH.

Vì sức khỏe của mình, của gia đình và cộng đồng, mỗi người hãy giành 10 phút cho mỗi tuần để diệt bọ gậy, muỗi vằn và vệ sinh môi trường để bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng không bị sốt xuất huyết.

Nơi nhận:

- Bảng tin, website (để tt);